Hacker có thể trộm thông tin trong não bạn

Kỹ sư Tamara Bonaci giải thích rằng phân tích phản ứng người chơi theo cách này có thể tìm ra rằng người này nghiện gà rán KFC, người kia hay tới quán cafe gần nhà. Tuy nhiên nếu thông tin được khai thác dính líu tới chính trị, tôn giáo, giới tính sẽ được sử dụng để thao túng và ép buộc nạn nhân.

hacker-co-trom-thong-tin-trong-nao-ban

Những thông tin riêng tư trong não bạn sẽ không còn là bí mật khi thiết bị bắt sóng não hoàn chỉnh ra đời.

Công nghệ thu sóng não có thể được sử dụng vào mục đích xấu (ảnh minh họa)

Đây dường như là viễn cảnh không tưởng, nhưng trên thực tế công nghệ thu sóng não, hay còn được gọi là điện não đồ đã rất phổ biến trong y học, sau đó là ứng dụng vào các trò chơi tương tác.

Các nhà nghiên cứu từ ĐH Washington (Seattle, Mỹ) đang gấp rút phát triển công cụ bảo mật để ngăn chặn việc tín hiệu não bị thu và lạm dụng trái phép trước khi công nghệ này được nhân rộng.

Kỹ sư Howard Chizeck nhận xét: “Giờ còn rất ít thời gian, nếu không làm nhanh thì sẽ quá muộn”.

Chizeck và các đồng sự thực hiện các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm với công cụ điện não đồ (BCI), các cổng trao đổi thông tin trên trò chơi điện tử nhằm trích xuất thông tin cá nhân của một cá nhân nhất định.

Đầu tiên, công cụ điện não sẽ được đặt lên đầu trong khi người chơi một trò hết sức đơn giản với hai núi mũi tên lên và xuống để dắt con cá voi qua chướng ngại. Tuy nhiên trong trò chơi này được chèn thêm các biểu tượng đa dạng như logo ngân hàng, công ty.

hacker-co-trom-thong-tin-trong-nao-ban2

Cơ chế hoạt động rất đơn giản, đó là ngầm ghi lại phản ứng của người chơi khi thấy các hình ảnh đó. Nếu não bộ nhận được kích thích và có tương tác trong 1/300 giây thì chắc chắn cá nhân này có liên hệ với thông tin được đưa ra.

Kỹ sư Tamara Bonaci giải thích rằng phân tích phản ứng người chơi theo cách này có thể tìm ra rằng người này nghiện gà rán KFC, người kia hay tới quán cafe gần nhà. Tuy nhiên nếu thông tin được khai thác dính líu tới chính trị, tôn giáo, giới tính sẽ được sử dụng để thao túng và ép buộc nạn nhân.

Sau này khi công nghệ điện não bước lên tầm cao mới, chỉ cần có quyền truy cập sóng não thì sẽ không có bí mật nào để “sống để bụng, chết mang theo” được nữa. Tóm lại nó giống như một máy phát hiện nói dối. Chính phủ, cảnh sát có thể sử dụng phương tiện này nhằm tìm kiếm gián điệp. Tội phạm mạng sẽ lừa đảo theo cách tinh vi hơn.

Hacker có thể trộm thông tin trong não bạn – 3

Theo Bonaci để thu thập thông tin của một cá nhân khá tốn công. Đầu tiên là một máy tính cấu hình cao, thứ hai là máy thu sóng não từ xa mà giờ vẫn chưa có mặt. Không ai dễ dàng đồng ý để chụp chiếc mũ đầy dây lên đầu mình.

Tuy nhiên, con dao hai lưỡi BCI này đã manh nha xuất hiện, ví dụ điển hình là trò chơi Pokemon Go đang làm mưa làm gió. Đương nhiên Pokemon Go là thú giải trí đơn thuần, nhưng rất có khả năng sẽ bị viết lại mã nguồn và dùng vào việc xấu, đe dọa riêng tư người sử dụng.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã đề nghị đưa ra một giải pháp kỹ thuật đóng vai trò như bộ lọc tín hiệu, chỉ có quyền thu thập các dữ liệu cụ thể mà người dùng cho phép, thay vì nói chung chung “thông tin cá nhân” mà người dùng thường bấm chấp thuận mà không biết rằng khái niệm này bao gồm từng đường đi nước bước trên smartphone hoặc máy tính.

Chizeck cho biết các sinh viên đang tiến hành chạy thử nghiệm để ngăn chặn các dữ liệu nhạy cảm bị rò rỉ, chạy đua với sự phát triển của BCI.

“Cứ thu được sóng não thì cái gì cũng có thể xảy ra. Câu hỏi là có thể kiểm soát không, và kiểm soát thế nào”, ông nói.